Để điện thoại cạnh người khi đi ngủ vào buổi đêm có khiến cơ thể "chết dần chết mòn"? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp thích đáng

02/11/2017

Đừng để điện thoại trở thành cơn ác mộng cho giấc ngủ của bạn thay vì những tiện ích mà nó mang lại như chúng ta thường tưởng.

Điện thoại di động, đặc biệt là smartphone, có lẽ là vật mà tôi không thể nào cho phép nó ở xa tôi quá độ dài 1 sải tay được. Nó giúp tôi thức dậy vào buổi sáng, sau một lúc vươn vai thì là vài phút kiểm tra email, lướt Facebook một chút xem có sự kiện gì mới không, và cuối cùng là ghé qua lịch trình làm việc ngày hôm nay trong phần ghi chú. Tất cả mọi việc trên thậm chí đều có thể làm ngay trên giường luôn cũng được - quá đỗi tiện lợi!

Nhưng đó là sau khi thức dậy, vậy còn trước đó thì sao? Bạn có nghĩ việc "dính" lấy smartphone suốt khoảng thời gian trước và trong khi đi ngủ là an toàn và vô hại?

Để điện thoại cạnh người khi đi ngủ vào buổi đêm có khiến cơ thể chết dần chết mòn? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp thích đáng - Ảnh 1.
Smartphone có hoàn toàn tốt đẹp như chúng ta thường nghĩ?

Về cơ bản, điện thoại nói chung và cả smartphone nói riêng cũng vậy, đều phát ra những bức xạ sóng điện từ mà tất nhiên là chúng ta không thể tự nhìn ra và nhận thấy. Nếu để cạnh người suốt đêm và trong một thời gian dài lặp lại liên tục thói quen đó, cơ thể chúng ta ít nhiều sẽ bị "phơi nhiễm" với cường độ sóng này, và cuối cùng có thể khiến cho chu kỳ giấc ngủ bị gián đoạn.

Thông thường, bạn sẽ thiếu thời gian dành cho trạng thái ngủ không sâu vào lúc đầu giấc của mình - và đó cũng là lúc máu lẽ ra phải được lưu thông đến cơ bắp để giúp hồi phục và cải thiện chức năng toàn thân. Nếu thời gian dành cho việc này bị giảm xuống, đồng nghĩa với lượng máu mới luân chuyển ít đi, thì bạn sẽ cảm thấy thiếu tập trung, mệt mỏi, đau nhức cơ thể và không thể năng động vào buổi sáng hôm sau.

bigstock-154800407
Cẩn thận dùng nhầm smartphone thành... thìa khuấy cafe luôn đó.

Không tin ư? Thử nhìn vào trường hợp sau đã được kiểm chứng xem nhé:

 

Một đội nghiên cứu gồm 5 cô gái ở Đan Mạch sau khi dần nhận ra những dấu hiệu này trên cơ thể mỗi sáng thì quyết định làm một thử nghiệm. Họ lấy ra 400 hạt giống cải xoong và chia làm 12 đĩa. Sau đó, đặt số đĩa này thành 2 nhóm bằng nhau, mỗi nhóm 6 đĩa, vào 2 phòng riêng biệt với điều kiện nhiệt độ, ánh sáng, nước tưới như nhau, và để đó trong 12 ngày

Chỉ có một sự khác biệt duy nhất đó là 1 nhóm được đặt tiếp xúc với sóng điện từ, bằng cách dùng một cục phát Wi-Fi để sát đó, với cường độ sóng tỏa ra tương đương như sóng điện thoại di động.

Và kết quả là đây. Chúng ta có 2 mẫu vật điển hình chọn ra đại diện từ 2 nhóm:

Để điện thoại cạnh người khi đi ngủ vào buổi đêm có khiến cơ thể chết dần chết mòn? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp thích đáng - Ảnh 4.

Kết quả đã quá rõ ràng và có thể đoán trước: Nhóm cải trong phòng có sóng điện từ (trái) đã chết hoàn toàn, còn nhóm cải ở phòng bình thường (phải) vẫn mọc lên xanh tươi mơn mởn.

"Không một ai trong chúng tôi dám để điện thoại ở gần khi đi ngủ nữa, chỉ dám để ở xa hoặc tốt nhất là ở cả phòng khác luôn," một nữ sinh trong nhóm nghiên cứu chia sẻ.

Theo số liệu có thêm từ Đại học Stanford (Mỹ) khảo sát trên 200 sinh viên ngẫu nhiên, có đến 75% trong số họ đi ngủ với điện thoại để sát bên người, dưới gối hoặc cạnh tủ đầu giường. Ngoài ra, khoảng 3/4 số người ở độ tuổi 18-44 cũng đi ngủ với điện thoại di động ở gần trong tầm tay ngắn - đó là kết quả thống kê của Time và Qualcomm ngay từ những năm 2012.

Để điện thoại cạnh người khi đi ngủ vào buổi đêm có khiến cơ thể chết dần chết mòn? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp thích đáng - Ảnh 5.

- Nếu có bắt buộc phải nhờ đến điện thoại di động để đặt báo thức để ở gần, hãy đặt nó vào "chế độ máy bay" (Airplane Mode), vì khi đó mọi kết nối và cách thức truyền tải sóng - bất kể là Wi-Fi, Bluetooth hay sóng di động - đều bị ngắt hoàn toàn.

- Nếu bắt buộc phải bật máy sẵn sàng để phòng có cuộc gọi, tin nhắn khẩn cấp và quan trọng, hãy để nó ở xa khỏi giường ngủ, hạn chế sự tiếp xúc gần trong thời gian dài.

- Khi mới thức dậy, đừng ngay lập tức vớ lấy điện thoại để mà tắt chế độ máy bay đi, check mail và làm hàng tá thứ khác. Nó sẽ khiến bạn bị phân tâm rất nhiều khỏi thói quen cần thiết vốn có vào buổi sáng của bạn.

Hy vọng mỗi người trong chúng ta sẽ biết chú ý hơn đến sức khỏe, và cả thực trạng đáng báo động khi không hiểu biết rõ về những tác hại ẩn giấu đằng sau thói quen rất đỗi quen thuộc hằng ngày như thế này.

(Tổng hợp)